Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu? Gồm các khoản gì?

17:29, 17/12/2020 - admin

Chi phí và mức thu nhập luôn là điều mà các lao động quan tâm khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở một nước nào đó. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu, bao gồm các khoản gì và mức lương hàng tháng mà các bạn có thể nhận được.

Mục Lục

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu? Gồm các khoản gì?
1.1. Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài
1.2. Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
1.3. Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 
1.4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển
1.5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đào tạo tay nghề (nếu có)
1.6. Tiền đặt cọc để tránh tình trạng trốn ra ngoài làm việc sau khi sang Nhật
1.7. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là bao nhiêu?
2. Đừng để chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngăn cản bước chân bạn
3. Thực sự mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động nhận được bao nhiêu?
3.1. Khảo sát mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản
3.2. Mức lương thực tế mà người lao động nhận được khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
3.3. Tại sao cùng ngành nghề, cùng 1 tỉnh mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản lại có sự chênh lệch
3.4. 5 đơn hàng có mức lương cao khi đi xuất khẩu lao động
4. Một số câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản thường gặp
4.1. Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?
4.2. Có những đơn hàng nào gia hạn thêm 2 năm?
4.3. Chi phí sinh hoạt tại Nhật có đắt không?

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu? Gồm các khoản gì?

Một trong các vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu khi muốn sang Nhật làm việc đó là chi phí xuất khẩu lao động bao nhiêu, bao gồm các khoản gì. Nguyên nhân là bởi phần lớn những người muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản đều là người tới từ những vùng nông thôn, các công nhân có thu nhập thấp, mức thu nhập không ổn định,… kinh tế hạn hẹp. Do đó, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với họ là một con số rất lớn. Nhiều người vì muốn đi xklđ Nhật đều phải tìm cách vay mượn tiền từ bạn bè, người thân, ngân hàng. Bởi thế, việc nắm rõ mức chi phí đi xklđ Nhật và chi vào các khoản gì là điều rất quan trọng.

Dưới đây là các chi phí mà người lao động cần trả nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

1.1. Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài

Muốn đi xklđ ở nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản thì bắt buộc người lao động phải thực hiện khám sức khỏe. Mục đích của việc này là đảm bảo người lao động không mắc các bệnh truyền nhiễm, có sức khỏe tốt, có thể làm việc được tại các xí nghiệp, công ty tại Nhật Bản. 

Hiện nay, mức chi phí khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài dựa vào các danh mục yêu cầu cần khám nhiều hay ít, nhưng trung bình, mức phí khám tại Hà Nội vào khoảng 700.000 đồng.

Tuy nhiên, người lao động cần lưu ý, các bạn khi đi khám sức khỏe đi đăng kí xuất khẩu lao động Nhật phải khám ở các Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép. Không phải cơ sở y tế nào cũng cũng có thể khám sức khỏe cho người lao động đi xklđ. Cụ thể, các bạn có thể tìm tới các bệnh viện như: bệnh viện Tràng An, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng,… để khám sức khỏe đi xklđ.

1.2. Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các Công ty xuất khẩu lao động sẽ cho các bạn được tham gia khóa học đào tạo tiếng Nhật cơ bản. Mục đích khóa đào tạo này là để người lao động có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản và nâng cao tỷ lệ đỗ. Trong khóa học, các bạn sẽ được học về cách chào hỏi, giới thiệu bản thân và một số câu tiếng Nhật cơ bản. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được rèn luyện về tác phong phỏng vấn và những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thông thường, khoản chi phí đào tạo nguồn này sẽ bao gồm tiền ăn cho bữa trưa và bữa tối cùng với tiền kí túc xá, tiền học phí, tiền thẩm tra xuất cảnh. Thời gian học không lâu, kéo dài khoảng 5 ngày.

1.3. Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 

Chi phí dịch vụ xklđ Nhật Bản là khoản chi phí đi tu nghiệp sinh ở Nhật mà các bạn phải trả cho doanh nghiệp xklđ. Cụ thể mức chi phí này bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

– Đối với các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hoặc 3 năm: Mức chi phí 1 năm sẽ tính bằng ⅓ chi phí mức 3 năm

– Đối với đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hoặc trong nhà xưởng: Mức chi phí đơn hàng làm ngoài nhà xưởng thấp hơn so với làm trong nhà xưởng

– Công ty phái cử sang Nhật: Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy từng công ty mà mức chi phí sẽ khác nhau và có sự chênh lệch. Quan trọng là các bạn phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn công ty uy tín

1.4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển

Nếu người lao động trúng tuyển, được sang Nhật xuất khẩu lao động thì các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo kéo dài từ 4 – 6 tháng. Các bạn tham gia khóa đào tạo này với mục đích có thể tiếp thu được các kiến thức tại nơi làm việc mới nhanh chóng và có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc cùng cuộc sống ở Nhật Bản. 

Trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc thì việc học tiếng Nhật là một yêu cầu bắt buộc đối với người lao động. Các bạn học tiếng Nhật càng chăm chỉ, càng tốt bao nhiêu thì sau khi sang Nhật các bạn càng thuận lợi hơn bấy nhiêu. 

Chi phí đào tạo tiếng Nhật thông thường sẽ bao gồm các khoản sau: tiền ăn 2 bữa/ngày gồm trưa và tối, tiền kí túc xá đã có điện, nước, tiền học phí tiếng Nhật, tiền mua sách vở, tài liệu.

1.5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những lao động muốn sang Nhật làm các công việc như may mặc, hàn xì,… thì bắt buộc phải có kí năng, kinh nghiệm. Do đó, người lao động sẽ được đào tạo và hướng dẫn tay nghề để có thể đáp ứng được yêu cầu do bên Nhật đưa ra.

1.6. Tiền đặt cọc để tránh tình trạng trốn ra ngoài làm việc sau khi sang Nhật

Theo khảo sát, bắt đầu từ ngày 06/06/2017, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam uy tín hiện nay đều không hề thu khoản chi phí đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc sau khi sang Nhật của người lao động. Nhờ vậy mà mức chi phí đi xklđ Nhật đã giảm xuống khoảng gần một nửa, giúp giảm áp lực kinh tế cho những người muốn sang Nhật làm việc.

1.7. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, đối với những đơn hàng đi xklđ Nhật Bản 1 năm thì chi phí chỉ bằng khoảng ⅓ so với đơn hàng xklđ Nhật 3 năm. Do đó, nếu các bạn không có điều kiện kinh tế dư dả thì có thể chọn chương trình xklđ Nhật 1 năm. 

2. Đừng để chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngăn cản bước chân bạn

Những người sang Nhật Bản lao động phần lớn là những người có thu nhập thấp, kinh tế hạn hẹp, mong muốn sang Nhật để đổi đời. Do đó, việc lo được chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật không phải dễ dàng. Mặc dù nhìn vào số tiền để có thể đi Nhật lớn, lên tới hơn 100 triệu thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, các bạn nên biết rằng, mức lương ở bên Nhật cũng rất cao lại ổn định. Sau khi sang Nhật làm việc các bạn có thể nhanh chóng kiếm được số tiền đủ để hoàn lại khoản chi phí đã bỏ ra trước đó để sang Nhật và có thêm một khoản tiền nữa để gửi về cho gia đình tại Việt Nam. Rất nhiều lao động sau khi sang Nhật chỉ chưa đầy 1 năm họ đã trả được khoản chi phí đầu tư ban đầu. Khoảng thời gian còn lại họ có thể tiết kiệm được một khoản tiền lên tới 500 – 600 triệu đồng nếu đi xuất khẩu lao động Nhật 3 năm.

3. Thực sự mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động nhận được bao nhiêu?

Để chứng thực cụ thể mức lương mà người lao động sang Nhật làm việc được bao nhiêu thì khách quan nhất vẫn là nghe những chia sẻ từ người trong cuộc. Sau khi trao đổi với những lao động đang làm việc tại Nhật chúng tôi được biết, họ có thể tích lũy được gần 1 tỷ sau 3 năm làm việc. 

Nếu các bạn xuất khẩu lao động Nhật theo diện visa điều dưỡng hoặc kỹ sư thì có thể thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng/tháng. Còn mức thu nhập hổ biến vẫn là từ 40 – 45 triệu đồng với điều kiện làm thêm ngoài giờ và ngày nghỉ.

3.1. Khảo sát mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong một cuộc khảo sát mới đây tại một số công ty thì chúng tôi nhận thấy rằng, mức lương phổ biến mà người lao động khi sang Nhật làm việc nhận được là từ 28 – 35 triệu đồng. Đây là mức lương cơ bản mà người lao động nhận được nếu làm việc từ thứ 2 tới thứ 6, không tính làm ngày nghỉ, lễ tế hay ngoài giờ.

3.2. Mức lương thực tế mà người lao động nhận được khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ở trên là mức lương cơ bản mà người lao động khi sang Nhật có thể làm được. Lương được tính dựa theo giờ làm việc. Trung bình mỗi giờ người lao động sẽ được trả từ 810 – 950 Yên.

Như vậy, một ngày làm việc 8 giờ, một tuần làm việc 5 ngày, 1 tháng làm việc họ có thể nhận được khoảng: 8 x 5 x 4 x (810 ~ 920) = 129.600 ~ 155.200 Yên, tương đương khoảng 26 ~ 32 triệu đồng/tháng. Sau khi đóng các khoản chi phí như thuế, bảo hiểm, tiền thuê nhà, điện, nước, ga thì người lao động sẽ còn khoảng 90.000 ~ 125.000 Yên, tương đương với 20 – 25 triệu đồng.

3.3. Tại sao cùng ngành nghề, cùng 1 tỉnh mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản lại có sự chênh lệch

Có khá nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao làm việc cùng 1 ngành nghề và ở cùng 1 tỉnh mà mức thu nhập giữa 2 người lại có sự chênh lệch. Đó có thể là do yếu tố làm thêm. Nếu các bạn làm thì có thể thu nhập cao hơn, đạt được mức từ 40 – 50 triệu đồng/tháng.

Nếu mỗi ngày được làm thêm khoảng 2 giờ và các ngày cuối tuần thêm 8 giờ nữa thì 1 tháng các bạn có thể làm thêm được khoảng 72 giờ. Theo cách tính lương tại Nhật Bản thì lương làm thêm tính bằng 125% lương làm ngày cơ bản và 135% nếu làm việc vào ngày cuối tuần. 

Do đó, mức thu nhập làm thêm mà các bạn có thể nhận được sẽ là: (26 ~ 30) x (40×125% + 32×135%)/176= 13,77 ~ 15,89 triệu đồng/tháng.

Rất nhiều bạn đã đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chia sẻ rằng họ không bao giờ nghĩ có thể làm được 40 – 50 triệu/tháng bởi họ không có tay nghề và kinh nghiệm. Khi sang Nhật họ được đào tạo từ đầu, mức thu nhập 3 tháng đầu cũng không cao. Tuy nhiên, sau khi tay nghề đã cứng, có kinh nghiệm thì lương họ nhận được là khoảng 28 triệu/tháng. Nếu tính thêm các khoản làm thêm giờ thì họ nhận được 40 – 45 triệu là rất bình thường.

Ngoài lương làm thêm giờ thì một yếu tố khác còn tác động tới mức lương của người đi xuất khẩu lao động là khu vực, tính chất công việc và khung lương của xí nghiệp đang làm việc. 

3.4. 5 đơn hàng có mức lương cao khi đi xuất khẩu lao động

Nếu trước đây, Nhật Bản chỉ tiếp nhận visa của 63 ngành nghề cho lao động Việt thì tới năm 2020, con số này đã nâng lên là 80. Vậy, trong số 80 ngành nghề này thì đâu là các ngành nghề có mức thu nhập cao nhất? Dưới đây là 5 ngành nghề tại Nhật có mức lương cao nhất được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp và lọc ra:

– Chế biến thực phẩm

– Nông nghiệp

– Xây dựng

– Cơ khí

– Linh kiện điện tử

– Kỹ sư

4. Một số câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản thường gặp

4.1. Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?

Nếu các bạn muốn đi xklđ Nhật Bản thì cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Độ tuổi: 18 – 35

– Điều kiện sức khỏe: Tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

– Trình độ học vấn: Tối thiểu tốt nghiệp THCS

– Không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản

– Chưa từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Có tay nghề, chiều cao, bằng cấp, cân nặng,… (tùy đơn hàng yêu cầu)

4.2. Có những đơn hàng nào gia hạn thêm 2 năm?

Theo như sự trao đổi giữa Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực lao động thì vào ngày 06/06/2017, chính phủ 2 nước ký thỏa thuận cho phép Việt Nam được đưa lao động trong nước sang Nhật làm việc. Theo thỏa thuận, tất cả các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản đều sẽ được gia hạn lên 5 năm. Thời gian thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 01/11/2017.

4.3. Chi phí sinh hoạt tại Nhật có đắt không?

Nhật là quốc gia có đời sống cao, chi phí sinh hoạt cũng khá đắt đỏ so với Việt Nam. Nếu các bạn muốn tích cóp được khoản tiền lớn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải có cách chi tiêu hợp lý. Ngoài ra, người lao động Việt Nam được phái cử sang Nhật làm việc sẽ được hỗ trợ nhà ở, chi phí sinh hoạt,… nên các bạn cũng không tốn quá nhiều chi phí

 

Trên đây là các thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản. hy vọng sau bài viết này các bạn đã nắm được mức chi phí đi cùng mức lương xklđ Nhật là bao nhiêu để có sự tính toán cho tương lai.

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN SINH

  • Du học Châu Âu
  • Du học Châu Mỹ - Úc
  • Xuất khẩu lao động Châu Á
  • Xuất khẩu lao động Châu Âu

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

TỔ CHỨC CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC QUỐC TẾ MIỀN NAM - MNI

CƠ SỞ MIỀN NAM

  • Số 15/1A1 Đường số 3, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM
  • Số 899, Quốc lộ 14, Phường Tân Bình, Thành phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

CƠ SỞ MIỀN TRUNG

  • 693/22 Trần Cao Vân, Phường Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

CƠ SỞ MIỀN BẮC

  • 262 Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • 23 LK9- Khu Đô Thị Mới Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 035.367.3939

Website : www.mni.edu.vn